Web Analytics Made Easy - Statcounter

Tản mạn về đào coin - crypto mining - phần 2

Blockchain Dec 24, 2022

Chào mọi người, trong phần này mình sẽ tiếp tục chia sẻ các quan điểm của mình về đào coin, dưới dạng hỏi đáp.

Link phần 1: https://vinguyen.blog/crypto-mining-dao-coin-nen-hay-khong-va-diem-thu-vi-la-gi-goc-nhin-khac-ngoai-loi-nhuan-phan-1

Question 6: Có những cách nào để đào coin nếu đã mua máy?

Answer:

 • Đào coin chính/coin có thanh khoản cao: đây là cách bền vững và ổn định nhất trong việc mining, chiến lược đơn giản là trang bị dàn máy, chọn các coin có volume cao,  coin chủ đạo của một dòng thuật toán ( vd BTC, ETH, LTC, DASH), chọn pool, cắm và đào. Theo mình thì phần lớn các miner đều đào hoặc phân bổ 80-90% lượng máy của mình theo chiến lược này. ưu điểm là ổn định, dễ kiểm soát và coin đào ra dễ thanh khoản, nhưng nhược điểm là lời không quá nhiều.
 • Cho thuê hash: Cách này cũng tương đối hiệu quả với lượng máy nhỏ, hoặc mini farm, cách tiếp cận thì giống như cách đào coin chính, nhưng thay vì cắm vào pool đào coin thì mang lên các sàn trao đổi hash cho người mua, Theo kinh nghiệm của mình thì lợi nhuận sẽ cao hơn lợi nhuận của đào coin chính một chút.
 • Săn Altcoin (coin rác): cách này đòi hỏi thời gian và công sức nhiều hơn, thường cần phải có đội nhóm để cùng phối hợp, nhưng bù lại lợi nhuận thu lại cũng cao hơn nhiều nếu tìm được coin tốt. coin rác ở đây là những coin mà volume thấp, ít người đào hoặc vô tình bị bỏ quên. hoặc những coin vừa mới được tạo ra, chưa được list sàn, chưa có nhiều hash đổ vào để đào, với dạng coin này thì yếu tố then chốt là thời gian, có hai thời điểm quan trọng nhất: vào đào sớm nhất để thu được nhiều coin nhất có thể, trước khi hash từ thị trương tràn vào càn quét coin này, trước đây thì https://bitcointalk.org là diễn đàn mà anh em nào muốn chơi theo hướng này thì đều phải lên canh và check thường xuyên. thu hai là canh thời điểm list sàn, khi coin vừa được list trên một sàn thì cần phải xả nhanh nhất có thể trước khi các miner khác xả vô đầu mình. thường các anh em chơi theo chiến thuật này sẽ có vài ba ổ cứng chứa đầy ví chưa coin rác, chỉ cần 1 trong số đó list thành công trên sàn & bán thành công, thì công sức thu về đáng để cover cho đống coin rác còn lại trong ổ cứng.

Question 7: Người mua hash thường mua để làm gì vì người bán bán hash thường giá sẽ cao hơn giá đào coin chính một ít?

Answer:  Săn những coin có lợi nhuận cao hơn dòng coin chính và ít thông tin public, điển hình như cách săn coin Altcoin mình nhắc đến ở trên.

Question 8: có những dạng cho thê  hash nào và những sàn trao đổi nào phổ biến?

Answer: Theo mình có 2 dạng:

 • Cho thuê cố định, theo kiểu Central, Miner bán hash cho sàn với giá do sàn đưa ra, sàn sẽ bán lại cho bên mua với giá do sàn đưa ra. điển hình nhất của dạng này là Nicehash
 • Tự chủ động set giá bán, và người mua sẽ mua, kí contract mua trong 1 khoản thời gian nhất định và chọn người bán có giá hợp lý nhất mà mình người mua thấy phù hợp với mình, điển hình của dạng này là MiningRigRentals

Question 9: tôi có thể tìm hiểu về các chỉ sổ của miner ở đâu?

Answer: một trong những trang cung cấp chỉ số tốt nhất mà chúng ta có thể tham khảo là Glassnode.

Nguồn: Glassnode.com
 • Trang này cung cấp rất nhiều các chỉ số từ giá, độ khó, hashrate, lợi nhuận liên quan đến miner
 • Tuy nhiên cần lưu ý rằng các số liệu này mang ý nghĩa thống kê và có tính trung bình, nên cũng chỉ mang tính chất tham khảo là chính, vì là chỉ số trung bình nên sẽ có 1 tập miner ở trên ngưỡn trung bình, và 1 tập miner khác ở dưới ngưỡng trung bình của các chỉ số
 • Lấy ví dụ chỉ số về chi phí để mine 1BTC ( theo mình nhớ không nhầm thì ở thời điểm hiện tại 26/12/2022. chi phí để mine 1 BTC rơi vào khoảng 16k-18k usd. nhưng với những tập miner ở tập dưới của chỉ số trung bình, họ tự tin có thể miner với chi phí chỉ rơi vào khoảng 10k-11k/BTC, với giá điện rơi vao tầm 0.05-0.06USD/Kwh, nên giá BTC có thấp tới mức này hoặc thấp hơn nữa, thì vẫn luôn có 1 tập miner kiếm lời được từ việc mining. đừng tin quá nhiều vào các chỉ số thống kê

Question 10: chi phí của miner gồm những phần chí phí nào?

Answer:

 • Chi phí điện: Đây là phần chi phí lớn nhất và quyết định xem một dòng máy có khả năng hoàn vốn hay không khi quyết định nhảy vào lĩnh vực mining. nếu ở Việt Nam, và mining với giá điện kinh doanh do EVN cung cấp ( 3500vnd/kwh ~ 0.15 usd/kwh) bạn sẽ không thể nào cạnh tranh được với các farm công nghiệp ở vùng bắc trung quốc sử dụng giá điện từ thủy điện chỉ rơi vào tầm 0.05-0.06usd/kwh vào mùa mưa. khủng khiếp chưa.
 • Chi phí mua máy: đây là chi phí lớn thứ hai ảnh hưởng đến hòa vốn và lợi nhuận, mình nhớ thời điểm Antminer S9 ra mắt va sốt xình xịch ở VN, giá bị đẩy lên tới gần 100tr/máy, nhưng chỉ sau đó 1 năm thì giá còn bán với giá sắt vụn ( 3-4Tr/máy). Nên theo mình phần lớn các farm lớn đều chọn thời điểm down trend, mùa đông để gom hàng về chạy. chỉ có các anh em chơi nhỏ lẻ hoặc thiếu kinh nghiệm, thì mới fomo đi mua máy ở đỉnh và mong chạy kiếm lời thôi.
 • Chi phí vận hành: để mine được thì bạn cần nhà xưởng, nơi đặt máy , chi phí nhân công vận hành, phần này nếu bạn mine với số lượng càng lớn thì chi phí đầu đầu tư cho 1 máy sẽ càng nhỏ.
 • Chi phí bảo trì/bảo dưỡng: đây cũng là 1 phần đáng cân nhắc, vì hầu hết là các linh kiện điện tử, chạy liên tục 24/7 với nhiệt độ cao, nên việc hư hỏng, thay thế, sữa chữa là 1 nhu cầu tất yếu và phát sinh chi phí lớn nếu không bảo trì và duy trì được môi trường đủ ổn định ( về nhiệt độ, độ ẩm, bụi, ...)

Tạm kết: mình dừng phần chia sẻ của mình ở đây, hi vọng sẽ có phần 3 sớm, cảm ơn mọi người đã kiên nhẫn đọc hết chủ đề tản mạn lan man của mình.

Tags

Vĩ Nguyễn

Software Engineer, Infatuated with Product Development, DevOps, OS, Blockchain, Software Engineering, Hardware